Những công trình kiến trúc cổ nổi tiếng Sài Gòn

Bến Nhà Rồng (Bảo tàng Hồ Chí Minh) được khởi công xây dựng 4/3/1863. Nguyên là trụ sở của công ty tàu biển Năm Sao của Pháp tại ngã 3 sông Sài Gòn và Bến Nghé. Tại đây, vào ngày 5/6/1911, người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã xuống con tàu Amiral Latouche Tréville làm phụ bếp để có điều kiện sang châu Âu tìm đường cứu nước.

Trụ sở UBND TP HCM (Dinh Xã Tây) được xây dựng từ năm 1898 đến 1909 do kiến trúc sư Femand Gardès thiết kế mô phỏng theo kiểu những lầu chuông ở miền Bắc nước Pháp. Đây là một trong những công trình kiến trúc cổ đặc sắc của TP HCM.

Nhà hát Thành phố được khởi công vào năm 1898 và hoàn thành năm 1900 theo kiến trúc Tây Âu. Nằm ở một vị trí thuận lợi tại trung tâm thành phố và được xem là nhà hát trung tâm, đa năng, chuyên tổ chức biểu diễn sân khấu nghệ thuật đồng thời cũng được sử dụng để tổ chức những sự kiện lớn.

Trụ sở TAND TP HCM được xây dựng từ cuối thế kỷ 19, do kiến trúc sư người Pháp tên Bourard Foulhoux thiết kế và xây dựng từ 1881 đến năm 1885 thì khánh thành. Tòa nhà lúc đầu được xây dựng theo hình chữ H, gồm 2 tầng và một tầng hầm. Trên đỉnh của tòa nhà có khắc tượng Thần công lý tay phải cầm kiếm, tay trái cầm quyển sách.

Chợ Bến Thành do hãng thầu Brossard et Maupin khởi công xây dựng từ năm 1912 và hoàn thành vào năm 1914. Công trình có 4 cửa và 4 tháp cổng có gắn đồng hồ hướng ra 4 tuyến đường ở trung tâm quận 1. Đến tháng 3 vừa qua, chợ Bến Thành vừa tròn 100 năm tuổi.

Tin liên quan