Những dự án kiến trúc lớn nhất hành tinh

Siêu đô thị lớn hơn nhiều quốc gia gộp lại (Trung Quốc)

Jing-Jin-Ji là dự án nối ba thành phố Bắc Kinh, Thiên Tân và Hà Bắc thành một siêu đô thị khổng lồ, đủ cung cấp chỗ ở cho khoảng 130 triệu người và lớn hơn gần một nửa các quốc gia trên thế giới. Với diện tích ước tính 212.000 km2, Jing-Jin-Ji tương đương bang Kansas, Mỹ. Nó cũng bao phủ bề mặt lớn hơn và chứa nhiều người hơn hai nước Áo và Hy Lạp cộng lại. Mỗi thành phố trong dự án Jing-Jin-Ji giữ một vai trò đặc biệt. Bắc Kinh là trung tâm văn hóa và công nghệ. Thiên Tân sẽ tập trung vào lĩnh vực sản xuất. Hà Bắc phát triển những nghành công nghiệp nhỏ hơn. Mạng lưới tàu cao tốc sẽ nối liền mỗi thành phố của siêu đô thị với thời gian đi lại chỉ trong một giờ và dự kiến đưa vào sử dụng năm 2020.

Tàu siêu tốc nối liền San Francisco – Los Angeles (Mỹ)

Tỷ phú Elon Musk từng gây xôn xao với đề án xây dựng tàu siêu tốc mang tên Hyperloop, bao gồm một hệ thống đường ống chân không. Với tốc độ gần bằng vận tốc âm thanh, Hyperloop sẽ giúp bạn đi từ Los Angeles đến San Francisco chỉ trong 35 phút so với thời gian một tiếng nếu đi bằng máy bay. Vào tháng 5/2015, một công ty xây dựng ở California đã được cấp phép xây dựng đường tàu thử nghiệm. Họ vừa thỏa thuận xong với các chủ đất dọc đường cao tốc liên bang 5 để khởi công xây dựng. Việc xây dựng đường tàu thử nghiệm sẽ bắt đầu vào năm 2016 và nếu thành công, Hyperloop có thể sẵn sàng đi vào hoạt động đầu năm 2025.

Kênh đào cắt ngang châu lục (Nicaragua)

Dài 77 km, kênh đào Panama hiện đang là một trong những công trình lớn nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, các kiến trúc sư đã khởi công xây dựng một công trình dài hơn gấp ba lần và sâu hơn gấp hai lần kênh đào Panama. Với chi phí 50 tỷ đô la Mỹ do tỷ phú Trung Quốc Wang Jing đầu tư, dự án kênh đào này sẽ mở ra một con đường thủy cắt ngang Nicaragua. Việc xây dựng kênh đào Nicaragua đòi hỏi di chuyển hơn 4,5 tỷ mét khối đất, đủ để chôn vùi đảo Mahattan ở New York, Mỹ. Nó cũng sẽ đảo ngược hoàn toàn hệ sinh thái của quốc gia ở Trung Mỹ khi san phẳng 4 công viên tự nhiên cũng như chạy qua hồ Nicaragua, hồ nước ngọt lớn nhất khu vực. Theo dự kiến, những con tàu có thể chạy qua kênh đào này vào năm 2019. Đường màu xanh trên bản đồ thể hiện kênh đào Nicaragua trong đường màu đỏ là biên giới giữa Nicaragua (trên) và Costa Rica (dưới).

Tin liên quan